top of page

Grupo Agrocrecimiento

Público·129 miembros

Về một vùng quê Sóc Trăng, thấy hoa mai vàng bung nở cản chả kịp, vườn mai "khủng" sao chủ không bán?

Trong một vùng của tỉnh Sóc Trăng, nhìn thấy hoa mai vàng rực rỡ nở nhiều đến thế, người ta tự hỏi tại sao chủ nhà không bán chúng. Hiện nay, vườn mai của ông Phương ở ấp 9, xã Trịnh Phú, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) có hơn 40 cây mai, nhiều trong số đó đã trên 30 tuổi. Mặc dù nhận được nhiều đề nghị mua với số tiền hàng trăm triệu đồng từ những người yêu hoa mai, ông lắc đầu từ chối. Đối với ông, cây mai vàng khủng nhất việt nam không có giá.

Những ngày này, đi qua các vùng quê của tỉnh Sóc Trăng, không thể không chú ý đến sắc vàng rực rỡ của hoa mai chào đón lễ Tết. Mọi người đang bận rộn lau dọn và trang trí nhà cửa, đặc biệt là bàn thờ tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho mùa lễ hội.

Ở vùng quê, gần như mọi nhà đều trồng ít nhất một cây mai trước nhà để chuẩn bị cho Tết.

Ở đây, phần lớn cây mai là giống mai vàng 5 cánh được trồng từ hạt giống, không phải là giống được ghép với nhiều cánh hoa.

Do đã thích ứng với đất và môi trường địa phương từ khi gốc đầu tiên mọc, sức sống của những cây mai này mạnh mẽ, chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn so với các loại cây mai được ghép.

Đối với người dân nông thôn, chậu cây mai không chỉ là loài cây trang trí cho Tết mà còn là biểu tượng của hy vọng vào một năm mới may mắn, phồn thịnh và hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Những người yêu hoa mai quý trọng cây của mình, và cây mai cũng đáp lại tình cảm đó. Suốt cả năm, cây mai chịu nắng chịu mưa, nhưng lại phát triển mạnh mẽ, hết sức mừng mừng khi xuân về. Nhìn thấy hoa mai nở mang lại niềm vui, vì chúng biểu thị sự đến của mùa xuân.

Thường thì, để đồng loạt nở hoa, người trồng mai cắt tỉa lá. Công việc này thường được thực hiện vào ngày mười lăm tháng chạp.

Tuy nhiên, những người trồng mai có kinh nghiệm có thể điều chỉnh ngày cắt tỉa dựa trên điều kiện thời tiết và độ chín của lá để đảm bảo cây nở hoa vào ngày đầu tiên của Tết.

Sau khi cắt tỉa, cây mai chỉ còn lại thân và cành, chống chọi với thời tiết. Việc tưới nước được ngưng lại cho đến khi nụ hoa nở từ những quả xanh nhỏ, báo hiệu thời điểm để tiếp tục tưới nước.

Những người trồng mai thương mại thường can thiệp với các hóa chất bảo vệ thực vật để kiểm soát việc nở hoa, nhưng người dân nông thôn thường tin rằng số lượng hoa mai tương quan với may mắn của gia đình, nên họ để cho tự nhiên diễn ra.

Dù trời lạnh của những ngày Tết, những nụ hoa mai vẫn tiếp tục chín mạnh mẽ, và lá mới bắt đầu cứng cáp, cung cấp bóng mát.


Vào ngày đầu tiên của năm mới, cây mai khắp các làng đua nhau nở hoa vàng óng, đón chào mùa xuân. Trong những ngày Tết, những cành mai đẹp nhất được cắt và để trong bình ở trung tâm nhà hoặc trên bàn thờ tổ tiên để cầu may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Với ông Nguyễn Văn Phương từ Ấp 9, xã Trịnh Phú, huyện Kế Sách, cây mai đã là một phần của cuộc đời anh từ khi còn nhỏ. Anh chia sẻ: "Cha tôi là một người đam mê mai nổi tiếng trong địa phương. Từ khi còn nhỏ, tôi đã theo ông để học cách chăm sóc và tạo hình cây mai, và từ đó tôi đã đam mê nó. Mỗi ngày, tôi dành thời gian với cây mai của mình. Đối với tôi, cây mai như những người bạn thân thiết, thành viên không thể thiếu trong gia đình."


Hiện nay, có hơn 40 cây mai trong vườn của ông, một số trong số đó đã có hơn 30 tuổi. Mặc dù đã nhận được nhiều lời đề nghị với hàng trăm triệu đồng từ những người đam mê mai, nhưng ông vẫn từ chối bán. Đối với ông, cây mai không có giá.

Vào những ngày đầu xuân, bầu trời thay đổi màu sắc, phản ánh sự biến đổi của các loại hoa mai. Mặt đất dường như được phủ bằng vàng sau những cơn gió mùa xuân.

Bên cạnh các cây mai, trẻ em nhận tiền lì xì từ ông bà, và những lời chúc Tết vui vẻ tràn ngập không khí với tiếng cười. Màu vàng óng ánh của cây mai hòa quyện cùng bầu trời xanh, trang phục đầy màu sắc của thanh niên nam nữ, tạo nên một cảnh xuân sôi động trong bản sắc đa màu của miền quê.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: giá mai vàng

Cùng với cây mai, việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ tổ tiên, đặc biệt là bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, được coi là một phần thiết yếu của Tết ở vùng nông thôn.

Ở miền quê, hầu hết các hộ gia đình đều có một bức tranh Chủ tịch Hồ treo một cách nổi bật ở giữa nhà, nơi bàn thờ tổ tiên được đặt. Bức tranh luôn được xem xét với sự tôn trọng cao cả.

Ông Nguyễn Văn Nhung từ Ấp Ninh Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) đã sưu tập hình ảnh của Chủ tịch Hồ được hơn 40 năm và đã lập một bàn thờ dành riêng cho ông tại nhà.

Vào ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ, kỷ niệm ngày ông qua đời, hoặc trong dịp Tết, ông chuẩn bị một bữa ăn với trái cây làm lễ cúng trên bàn thờ.

Đối với ông, đây là một cách để thể hiện sự tôn trọng, hạnh phúc và tự hào không chỉ đối với bản thân mình mà còn đối với tất cả những người Việt Nam về vị lãnh đạo yêu quý của dân tộc.

Khi những bông hoa mai nở và mùa xuân đến, gia đình tụ tập lại với nhau, từ bỏ những lo lắng của năm cũ để ôm trọn một năm mới đầy may mắn, phong phú, ấm áp và hạnh phúc, hòa mình vào việc xây dựng tổ quốc và dân tộc hướng tới sự thịnh vượng và phồn thịnh.

Acerca de

¡Te damos la bienvenida al grupo! Puedes conectarte con otro...

Miembros

 • Agrocrecimiento
 • Bao Khang Pham
  Bao Khang Pham
 • Raghini Rathod
  Raghini Rathod
 • Faska Gaster
  Faska Gaster
 • Anjali Kukade
  Anjali Kukade
bottom of page